Powered By Blogger

Thứ Bảy, 12 tháng 5, 2012

Tuyệt kỹ gà độ

Giới cá cược luôn là một thế giới khác. Từ bấy lâu nay, người ta cứ đồn đại một cách “nửa thích thú, nửa nghi ngại” về các kỹ xảo ở xới gà trong việc chơi gà độ hoặc cách nhận biết gà hay, gà tài lẫn… linh kê. 
Trong phóng sự này, là toàn bộ những gì liên quan đến giới chơi gà độ chuyện nghiệp, từ chuyện lựa gà hay, cách chăm sóc gà chọi cho đến … những “cái chết” trên xơi gà. 

Đốt đuốc tìm gà hay 

Thông thường, gà độ được lựa chọn theo bổn gà. Một dạng như sợ yếu lý lịch của gà theo nguyên tắc “chó giống cha, gà giống mẹ”. Dân chơi gà độ tin rằng những con gà mái hay chiếm đến 80% khả năng sẽ cho ra đời vài con gà độ hay. Chính vì vậy, có nhiều ông chủ gà vì giữ bổn gà hay cho mình, sẵn sàng giết gà mái để chôn chứ nhất quyết không bán với bất kỳ giá nào vì sợ giống gà lọt ra ngoài. Chọn gà độ phải canh ngay từ khi gà mới xuống ổ. Cho gà con ăn tấm nhất thiết phải rang tấm cho chín vàng trộn với tỏi tươi chứ không thể cho ăn tấm sống. Một tay chơi gà chuyên nghiệp ở Sài Gòn nói với tôi rằng, nuôi gà độ quan trọng nhất là giai đoạn gà đá được, tức là gà chuẩn bị cho vào xới. Trong giai đoạn này, gà được cho ăn những thức ăn nhiều đạm như: lươn, thịt bò hoặc lòng đỏ trứng gà. 

Một trong những bí quyết để chăm gà mà các tay chơi chuyên nghiệp giấu rất kỹ là cho gà ăn khuya. Khoảng giữa đêm, khi gà đang ngủ, tay chơi sẽ buộc gà dậy để cho ăn chất nhiều đạm. Một con gà độ đạt đủ tiêu chuẩn để có thể vào xới, yếu tố quan trọng nhất là phân gà. Phân gà, độ xung sức nhất phải tròn, có màu xanh xám, dùng que có thể hất lăn đi được. Gà độ nào đáp ứng đủ tiêu chuẩn này, thì có thể ngang nhiên mà “hành tẩu giang hồ”. 

Chính vì việc nuôi gà độ từ nhỏ rất phức tạp và tốn thời gian, nên dân chơi gà độ vẫn chuộng kiểu chơi mua gà độ trưởng thành để có thể mang vào xới liền. Dân chơi gà độ chuyên nghiệp lựa gà chủ yếu nhìn vào “mặt – long – tướng – chân (vẩy)”. Trong đó, lông và chân là hai chi tiết quan trọng nhất. Dĩ nhiên, nếu con gà nào đẹp đều hết về bốn yếu tố này thì quá tốt. Theo kinh nghiệm của các “thầy gà” truyền rỉ tai nhau được giới chơi gà độ chuyên nghiệp truyền lại thì dẫu có hét giá trên trời người ta cũng cứ mua. Đơn giản, giới chơi gà độ tin rằng, những con gà thông thường gáy chỉ khoảng 4 đến 6 nấc (tức tiếng “ò..ó..o..o”) chỉ có “linh kê” mới có tiếng gáy kéo dài. 

Sau khi tìm được màu lông ứng với màu chân thích hợp, dân chơi gà độ bắt đầu bàn chuyện vẩy gà. Vẩy gà là yếu tố quan trọng hàng đầu để biết “bến đá” cách đá của gà đó ra sao. Đá gà không đơn giản chỉ là thả hai con gà vào để chọi nhau, mà mỗi con gà còn có cách đá riêng biệt, như: con đá đất, con đá chân, con đá vòng… Mà vẩy gà là điểm mấu chốt để dân chơi gà độ biết con gà đó có kiêu đá như thế nào. 




Hình minh họa 

Ngoài ra, dân chơi gà độ còn phân biệt các màu gà thành quẻ ngũ hàng tương ứng là “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”, màu lông gà tượng trưng cho các quẻ này. Gà màu đều tượng trưng cho Hỏa. Gà chuối hoặc gà trắng úa tượng trưng cho Kim. Màu que (xanh đen) tượng trưng cho Thủy. Màu khét tương ứng tượng với Thổ và màu xám tương ứng với Mộc. Trong các quẻ theo dân chơi gà độ này, cũng khắc như kiểu: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy… Duy chỉ có gà cú, lông điểm màu như hạt mè là không bị xếp vào 5 quẻ ngũ hành này. Vì vậy, trước mỗi độ gà lớn, chủ gà thường cho đàn em quan sát xem gà đối thủ thuộc mệnh gì để lựa gà có màu khác nhằm khắc lại, chiếm thêm phần tiện nghi về phía mình. 

Kỹ xảo trong xơi gà
 

Khoảng năm 1994, những con gà độ thuộc dòng gà nòi, gà tre hay gà lai đã được thay thế bằng loại gà mới: gà Mỹ, hay còn gọi là gà Mexico. Đây là loại gà được giới Việt kiều nhập về cho dân chơi gà độ chuyên nghiệp Việt Nam thưởng ngoạn. Gà Mỹ rất đẹp, sức khỏe tốt, ra chân nhanh, lì lợm, nhìn mặt rất có thần. Điều đặc biệt nhất là gan và tim gà Mỹ nhỏ hơn gan và tim gà trọn truyền thống của nước ta rất nhiều. Mà đã chơi gà độ, chỉ cần gà có tim và gan nhỏ đã là một lợi thế rất lớn. Vì khi gà bị đâm cựa vào phần nách non, không phạm tim, gan vẫn có thể tiếp tục đá. Tuy nhiên, yếu điểm của gà Mỹ là dàn nạp không tốt. Tức khi băng cựa sắt, gà Mỹ không quen đá bằng gà Việt Nam. 

Lý giải điều này, tay chơi gà độ mà tôi tiếp xúc nói là do tại Mỹ, người ta tổ chức thi đấu gà bằng cựa dao hay còn gọi là cựa chem.. Nên thế đá khác với Việt Nam. Việt Nam chủ yếu chơi cựa nhọn hay cựa đâm. Chính vì vậy, một con gà hay phải là gà Mỹ lai với gà mái tài của Việt Nam, cho ra đời loại gà lai đời F2, còn gọi là gà “lai 25”. Với loại gà “lai 25” này, chỉ cần nhìn khuôn mặt và đôi mắt dân chơi gà đã chết mê. Theo nguyên tắc chơi gà độ “mặt to gà lì, mặt nhỏ gà lanh”, da mặt càng mịn càng tốt. Con gà “lai 25” đáp ứng đủ tiêu chuẩn mặt nhỏ dài như 2 ngón tay, mắt dài, phần hố mắt lòng trắng nhiều… nhìn như “thần tướng”. Các con gà “yếu gan” khác nhìn dáng gà “lai 25” thì không cần nghe tiếng gáy cũng đã chạy. Ngoài gà Mỹ, dân gà độ còn bổ sung bằng loại gà của Philippines. Gà phi lì, mổ đâu đá đó, gọi nhại đi đá đúng kiểu “hít là dính”. Với gà Phi, dân chơi gà độ thích nhất loại gà “lai 50”. Từ ngày gà lai xuất hiện, giới chơi gà độ như tìm được một liều doping mới, tiền cá cược cho mỗi độ gà ngày càng nhiề lên và các tuyệt chiêu làm độ ngày cũng một “phong phú” hơn. 

Chiêu làm độ gà thường được sử dụng nhất hiện nay là bôi thuốc lên mồng, đầu gà hoặc tích gà. Gà trước khi cho ra xới đá, để kích thích gà, chủ gà thường dứ gà mình cho gà đối thủ mổ vào đầu hoặc tích, mồng vài lần để gà sung hơn. Quy trình kích thích gà này diễn ra hai chiều đối với hai chủ gà. Lợi dụng kiểu “chào hàng” này, trước các trận độ lớn, chủ gà thường bôi thuốc mê lên đầu hoặc mồng, tích của gà mình. Khi chủ gà đối thủ cho gà mổ, nếu như không cảnh giác thì ngay lập tức… dính đòn. Thuốc mê ngấm rất nhanh gà ra xới vừa nhảy vài chân và lập tức sùi bọt mép, đứng không vững và biến thành tấm bia để con gà kia muốn đá đam cựa ra sao thì cứ thoải mái. 

Nếu như gà đối thủ thuộc loại gà dữ, thích đá lông. Chủ gà sẽ buôi thuốc vào lông gà trước trận đấu. Dĩ nhiên, tâm tính mỗi con gà độ nếu như đá tại trường hẳn hoi đều được chủ gà cho đàn em đi “soi” rất kỹ trước lúc đặt tiền cáp độ. 

Cách dùng kỹ xảo này cũng có thể bị phát hiện, nếu như trường gà có trọng tai giỏi hay có thầy gà giám sát. Để tránh bị phát hiện, chủ gà nghĩ ra chiêu rât ác, gọi là “kèo phản”. Với loại “kèo phản” này, chủ gà sẽ dùng cựa sắt, đâm vào phần gân trên chân gà của mình, sau đó âm thầm cho đàn em đặt cược với dân hàng xáo với kèo là… gà của đối thủ. Kiểu chơi này là chấp nhận “mất con săn sắt bắt con cá rô”. Gà bị đâm chân, nhìn rất tươi tỉnh, đi đứng cũng bình thường nhưng khi vào xới, gà không thể nhảy lên để đâm đối thủ được. Cái chết đối với các con gà bị chủ dùng “kèo phản” chỉ là sớm hay muộn mà thôi. 

Một trong những chiêu của “kèo phản” nữa là nhét trứng cút sống có chính thuốc vào miệng gà. Phải nhét cho khéo để trứng không bị vỡ, sau màn kích thích gà, chỉ gà sẽ “vô nước” cho gà tươi tỉnh để vào xới. Trong quá trình vô nước này, chủ gà chỉ cần bóp diều gà cho trứng cút vỡ ra, thuốc ngay lập tức thấm vào cơ thể gà. Gà vào trong xới, nhảy vài chân là ngay lập tức trở thành ngây ngây dại dại. 

Từ ngày có trào lưu, đại gia sang Campuchia chơi đá gà ở các xới gà biên giới, thì giới chơi gà độ lại rộ lên chuyện “ở Campuchia chơi chip giết gà”. Một con chip sẽ được cài vào vài thuốc nhét vào diều gà, khi gà đang đá, chủ gà chỉ cần nhấn nhẹ bộ điều khiển giấu trong túi quần, con chip phát nổ thuốc lan tỏa trong diều gà, gà thấm thuốc dẫu có đang từ thắng chuyển sang bại là đương nhiên. Tất nhiên, đây cũng chỉ là chiêu dành cho “kèo phản”. Với loại phương tiện tiên tiến này, chỉ có những kèo được chủ gà cáp độ trước với giá tiền cược từ 1 tỉ trở lên và thu hút nhiều đại gia họ mơi sử dụng kiểu này. 

Ngoài “kèo phản”, chiêu “búng hột lúa” cũng rất hay được sử dụng. Trong các trường gà lớn, hàng chục con gà được trọng tài cho nhốt trong lồng, quây kín ngoài sân để dân hàng xáo nhìn tướng gà để thuận tiện cho việc đáng cược. Những tay chơi kiểu hàng xáo mà đặt lớn, thường cho em út đi quan sát gà đối thủ, thấy không ai để ý thì nhanh tay búng hạt lúa có ngâm thuốc vào lông gà. Gà chuẩn bị vào độ thường không được cho ăn để bay nhảy cho gọn nhẹ, nay thấy lúa lập tức chạy lại mổ. Vậy là dính thuốc. Tất nhiên, mọi tuyệt kỹ làm độ gà đều phải diễn ra rất nhanh và bí mật. Còn giá như bị phát hiện thì hậu quả chắc chắn là rất thảm khốc, không ai có thể lường trước được. 

Trong trường gà thường có 4 thành phần chính: Chủ trường gà, người giữ lại 10% trên tổng số tiền độ của chủ gà đã cáp độ trước; trọng tài, người phân xử thắng thua, thả gà và cho tái đấu; biện gà là những tay ghi nhớ ai đặt cược bao nhiêu cho gà. Cuối cùng là những tay hàng xáo ăn theo. Hàng xáo là người không có gà, ít vốn chủ yếu bắt với nhau thông qua biện gà. Cứ một triệu đồng thì được lấy 50 nghìn, đây là tiền luật từ xưa đến nay trong giới chơi gà độ, không ai thắc mắc hay ngạc nhiên. Biện là những tay cực kỳ sành gà, con gà nào yếu thế hoặc đang thắng thế để giảm giá tiền, biện chỉ cần nhìn ngang là đoán trúng 100%. Về khả năng nhìn gà biện cũng không thua thầy gà là mấy. 

Tay chơi gà độ ở quận 10 nói biện sành gà nghèo, thấy gà cũng nghèo. Thầy càng giỏi càng nghèo, mấy ai giàu từ cái nghề này đâu. Câu chuyện về thầy gà, từ dân chơi gà chuyện nghiệp lên đẳng cấp thầy và hiện tại làm biện bên Campuchia ai cũng biết tiếng đó chính là Cậu Điều. 

Cậu Điều tên thật là gì không mấy người nhớ, ông có con gà điều chơi cực hay, gà đá cựa sắt mà ăn mấy chục đô thì phải gọi là “vô tiền khoáng hậu” nên dân chơi gà đặt chết tên cho ông là Cậu Điều. Giai thoại kể ngoài con gà điều bất khả chiến bại này, cậu còn có con gà chuối hai chân hai nàu khác nhau. Một loại gà linh và đá hay khủng kiếp. 

Ngày cậu Điều còn làm mưa làm gió ở xới Băng Châu, Cầu Cỏ hay các khu lang thang ở quận 8, cậu muốn gì được đó. Tiền, nhà, đất và gái đẹp bu quanh cậu ngỡ như không bao giờ tận diệt. Tuy nhiên, qua nhiều mua gà, nhất là khi con gà điêu già không thể cáp độ được, cậu bèn chơi kiểu gà “5 ăn 5 thua”… lần lượt tài sản của cậu Điều chảy vào túi người khác. Dẫu là không có tiền phải đi làm biện tận bên xới Campuchia, nhưng cái tên Cậu Điều, luôn âm vọng như là “người hùng một thời” của dân chơi gà độ toàn niềm Nam, chứ không chỉ ở Tp HCM. 

Hiện tại, có tay M.B ở chợ Lách (Bến Tre) được giới chơi gà độ đồn là đang hừng. Để chơi gà độ, M.B mua hẳn miếng đất mặt tiền dài 70m, ngang 30m xây nhà kiên cố, có máy lạnh đoàng hoàng để nuôi gà cho đúng chuẩn. Gà qua tay M.B bán lại con ít tiền nhất cũng là 50 triệu đồng. Không biết cái vận của M.B sẽ kéo dài bao lâu, chỉ biết rằng, M.B giờ thế lực gần như là lớn nhất trong giới chơi gà độ trong lẫn ngoài nước. 

Có hàng chục trường gà lớn hiện tại, với số tiền cược cho mỗi xới gà là vài trăm triệu là bình thường, như trường gà Út Tráng (Cầu Ván – Long An), hay trường C1 (lối so sánh có đẳng cấp trường gà với “đấu trường danh tiếng Cúp bóng đá C1 tại Châu Âu” ) tại Tiền Giang… Ở các trường gà danh tiếng ấy, mỗi ngày, trong cuộc chơi được quyết định bởi kỹ xảo gian lận hoặc cái nhấc chân của mỗi con gà chọi sẽ cho những gia đình lâm vào cảnh túng thiếu, nợ nần… Những đại gia nhanh chóng xuống cấp làm biện hay trọng tài trong ngay chính xới bạc mà ngày xưa họ từng “hét ra lửa” tại nơi đây. 

Không ai giàu được từ nghề này đâu, lời nói của anh chơi gà độ mà tôi tiếp xúc như là đúc kết định mệnh cho tất cả những ai lỡ nghiện cái môn chơi gà độ





sưu tầm .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét